Phân biệt cơ bản về Copywriter và Content Writer

Có khá nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn với hai khái niệm Copywriter và Content Writer. Trước đây, mình cũng rất hay lộn tùng phèo với mớ Content Marketing, Content Creator, Copywriter và Content Writer và phải liên tục đọc lại khái niệm mỗi ngày. Cho đến khi va chạm công việc thì mình mới có cái nhìn tổng quan hơn một tí tẹo tèo teo.
Theo như mình đọc trên Brandsvietnam một bài viết có nói là tới 90% những bạn làm Marketing dưới 1 năm thường không phân biệt được khái niệm này.
Thật ra, mình không có một chỉ số đúng để đo lường là bài viết này đúng hay không nhưng đa số mình đã thấy, gặp qua và đã trao đổi những bạn làm content newbie thì dễ nhầm lẫn hoặc không phân biệt được các khái niệm này.
Hiện nay thì cũng có khá nhiều định nghĩa nhưng mình sẽ nói một cách ngắn gọn, dễ hiểu và căn bản nhất để phân biệt về Copywriter và Content Writer để các bạn hiểu rõ hơn nha. 

 


COPYWRITER LÀ GÌ?
Mình dịch nôm na thì copywriter là người viết quảng cáo, còn copywriting là viết quảng cáo.
Lúc đầu, có nhiều bạn khi nghe mình nói đến “mình đang làm copywriter” thì liền hỏi là “copywriter là mày đi copy bài người ta về đúng không?” - Cái này hoàn toàn là một cách nghĩ tối nghĩa.
Cụm từ “copy” đúng là mang nghĩa là sao chép nhưng trong “copywriting” nghĩa là viết quảng cáo. Vậy nên, hãy thay đổi cách nhìn về copywriting một nghĩa rộng hơn nhé.


CÔNG VIỆC CỦA COPYWRITER LÀ GÌ?
Về tính chất công việc thì copywriter theo đúng nghĩa người viết quảng cáo thì sẽ viết những mẫu quảng cáo mang thông điệp của nhãn hàng đến cho người đọc, thuyết phục họ mua hàng hoặc nhớ tới thương hiệu bằng những câu chữ mượt mà và mang cảm xúc. Thường người viết quảng cáo (copywriter) sẽ sáng tạo về nội dung viết, những tagline, slogan với dạng nội dung ngắn.
Mình có cái ví dụ thân quen với mọi người là brand Durex, chắc hẳn đây là 1 trong những thương hiệu đi sâu vào lòng người nhất và gây ấn tượng với tất cả mọi người về những câu tagline, có cả mình.
Ví dụ của brand Durex:

  1. Ở nhà sướng như Spa, được mát-xa từ chân lên cổ
  2. Trận nào cũng căng, càng chiến càng hăng
  3. Vào trong tàng hình, đưa em chạm đỉnh

Dạng content quảng cáo của một nhãn hàng lớn nhưng câu từ vô cùng khéo léo, sáng tạo và không gây phản cảm. Ngược lại, đa số mọi người đều cảm thấy thích thú và ấn tượng về Durex.
Vậy thì người làm copywriter thành công là một người truyền tải được thông điệp khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu/sản phẩm của mình và thuyết phục được khách hàng mua hàng.
Copywriter chủ yếu sẽ làm việc tại Agency vì đây là môi trường cần sự sáng tạo liên tục và đòi hỏi sự thích ứng nhanh.


CONTENT WRITER LÀ GÌ?
Vẫn là dịch nôm na thì Content Writer là người viết nội dung, còn Content Writing là viết nội dung.


CÔNG VIỆC CỦA CONTENT WRITER LÀ GÌ?
Với tính chất công việc Content Writer thì người viết nội dung sẽ đưa ra những thông tin có ích, có giá trị đến cho khách hàng của mình.
Người viết nội dung hay còn gọi là Content Writer thay vì viết những thứ sáng tạo liên tục thì họ sẽ viết về những dạng content mang yếu tố thay đổi tư duy hoặc xác nhận/ khẳng định vấn đề một cách đúng nhất, nghĩa là tạo cho khách hàng những góc nhìn đa chiều về 1 vấn đề nào đó và có thể giải quyết đc những nỗi đau của họ.
Họ ít khi “màu mè” như Copywriting mà thường sẽ đi vào trọng tâm của vấn đề để đưa ra giải pháp cụ thế cho khách hàng.
Từ đó, khách hàng sẽ hiểu được thứ họ cần là gì và những người làm Content Writer cũng là những người khơi gợi được sự mong muốn khao khát cho khách hàng, có những hoạch định về nội dung dài hạn để hướng người dùng cảm thấy “đây là một brand mang lại những giá trị có ích cho mình”.


Ví dụ:
Các bạn sẽ rất dễ tìm thấy những case study về dạng Content Writer này ví dụ như những trang bán hàng mỹ phẩm, họ sẽ cung cấp một lượng kiến thức về sản phẩm, hoặc những vấn đề về da, cách chăm sóc da,.... Nó sẽ đi theo một kiểu nội dung là lâu dài của một ngành chính, nếu website đó là website của ngành thẩm mỹ thì nội dung họ đưa đến là những gì liên quan đến thẩm mỹ.
Hiện nay, có rất nhiều bạn theo hướng làm cả hai (như mình) để tăng thêm cơ hội làm việc. Tuy nhiên, mình nghĩ những bạn newbie nên tập trung 1 trong 2 để rèn trước đã, khi bạn thấy bạn đã đủ hiểu và vững tay một chút thì hẳn nên chuyển sang cái khác.


KẾT
Bên cạnh đó, có khá nhiều nguồn cho ra nhiều định nghĩa để phân biệt Copywriter và Content Writer bạn có thể tham khảo thêm. Đây là bài viết dựa trên chủ quan, chắt lọc và trải nghiệm của bản thân Julie. Vậy nên, mong bạn tìm hiểu và có thể lựa chọn đọc thêm những nguồn khác nữa để mình chắc chắn hơn về mặt lý thuyết nhé.

 

Nguồn:  Julie Nguyễn